tang-manh-thue-chong-ban-pha-gia-thep-khong-gi-nhap-tu-trung-quoc
Tăng mạnh thuế chống bán phá giá thép không gỉ nhập từ Trung Quốc
05/07/2017 09:51:11 Đăng bởi inox Tân Đạt (0) bình luận

Tăng mạnh thuế chống bán phá giá thép không gỉ nhập từ Trung Quốc

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng với một số sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ các doanh nghiệp tại Trung Quốc tăng so với giai đoạn trước, từ 4,64 - 6,87% lên 17,47 - 25,35%%.
 >> EU thừa nhận “điều tra không phù hợp” khi áp thuế chống bán phá giá giày mũ da Việt Nam
 >> Việt Nam phản đối Mỹ điều tra chống bán phá giá ống thép cuộn cacbon

(Ảnh minh hoạ).

(Ảnh minh hoạ).

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định kết quả rà soát lần thứ nhất việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Đài Loan.

Theo quyết định này mức thuế chống bán phá giá áp dụng với một số sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ các doanh nghiệp tại Trung Quốc và Indonesia tăng so với giai đoạn trước; mức thuế áp dụng với các doanh nghiệp Đài Loan giữ nguyên trong khi với các doanh nghiệp Malaysia giảm nhẹ.

Cụ thể, mức thuế chống bán phá giá đối với Trung Quốc tăng rất mạnh so với mức cũ đang áp dụng, từ 4,64 - 6,87% lên 17,47 - 25,35%%; với Indonesia từ 3,07% lên 13,03%. Riêng Malaysia được giảm thuế, từ mức 10,71% xuống còn 9,55% và giữ nguyên cho Đài Loan theo mức cũ 13,79-37,29%.

Các mức thuế mới được áp dụng từ ngày 14/5/2016 đến 6/10/2019.

Thép không gỉ là nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất đồ gia dụng như bồn rửa bát, xoong, nồi đồ nội thất dạng ống, hệ thống nước nóng, bồn tắm hoặc các bộ phận của xe hơi, vật liệu xây dựng… Hàng hoá thuộc đối tượng điều tra là thép không gỉ cán nguội ở dạng cuộn hoặc tấm có chứa 1,2% hàm lượng cacbon hoặc ít hơn và chứa 10,5% hàm lượng crom trở lên, có hoặc không có nguyên tố khác.

Từ ngày 5/10/2014, Việt Nam đã áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội, ở dạng cuộn hoặc tấm với độ dày nhỏ hơn hoặc bằng 3,5mm đối với thị trường trong khu vực. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm nhập khẩu vào thị trường nội địa.

Trước đó, Việt Nam lần đầu tiên tiến hành điều tra chống bán phá giá thép ngoại vào tháng 7/2013 sau khi Công ty TNHH Posco VST và Công ty Cổ phần Inox Hòa Bình gửi văn bản tới Bộ Công Thương yêu cầu áp thuế chống bán phá giá bình quân 20% đối với sản phẩm thép không gỉ nhập từ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Đài Loan (Trung Quốc).

Phương Dung

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN